NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI VAY TÀI CHÍNH

Cho vay tài chính là hình thức cho vay phát triển mạnh mẽ hiện nay, phủ khắp mọi vùng tại Việt Nam với rất nhiều đối tượng khách hàng được vay. Do có nhiều ưu điểm nổi bật so với các hình thức cho vay khác nên vay tài chính được phổ biến rộng rãi.

Dù vậy, hình thức cho vay này cũng còn nhiều những nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý trước khi đi vay.

Ưu điểm khi đi vay tài chính

Vay tài chính là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo mà dựa trên cơ sở thu nhập và uy tín của người cho vay. Chính vì thế, ưu điểm lớn nhất của hình thức cho vay này chính là không cần tài sản đảm bảo. Trong nhiều trường hợp, bạn không có sẵn tài sản đảm bảo như đất đai, nhà cửa, xe cộ có giá, công ty thì đây có thể nói hình thức cho vay duy nhất thuộc về ngân hàng mà bạn có thể tìm đến. 

vay tieu dung khong can the chap

 

  • Hồ sơ thủ tục đơn giản: đối với các hình thức cho vay khác, bạn cần phải chứng minh nhân thân, chứng minh quyền sở hữu tài sản, chứng minh thu nhập, chức minh chức vụ cũng như những quyền khác có liên quan trong hồ sơ cho vay. Tuy nhiên, đối với hình thức cho vay tài chính, thông thường bạn chỉ cần chứng minh nhân thân và chứng minh thu nhập. Thủ tục giấy tờ cũng vô cùng đơn giản, thậm chí nhiều đối tượng không cần chứng minh thu nhập.
  • Thời gian duyệt vay nhanh: do hồ sơ thủ tục đơn giản nên thời gian duyệt hồ sơ cũng vô cùng nhanh chóng. Do không cần tài sản thế chấp nên không cần đến công đoạn định giá tài sản của ngân hàng. Những công đoạn chứng minh hồ sơ khác cũng được rút gọn nên thời gian duyệt hồ sơ của hình thức cho vay tài chính là nhanh nhất. Tại ngân hàng VPBank hay công ty tài chính FECredit, bạn chỉ cần chờ 3- 5 ngày làm việc từ công đoạn nộp hồ sơ cho đến xác minh thông tin hồ sơ qua 2 cuộc gọi là có kết quả.
uu diem khi vay tai chinh
Ưu điểm của vay tài chính

 

  • Áp dụng rộng rãi cho mọi đối tượng: đối tượng được vay của hình thức này nhờ vào 3 ưu điểm trên mà được mở rộng. Không những thế, các ngân hàng càng ngày có nhiều chính sách để mở rộng hơn cơ hội cho vay tài chính đối với mọi người. Ví dụ đối với người trẻ mới ra trường, mới lập nghiệp hay là sinh viên chưa có tài sản trong đời mà đôi khi vẫn có nhu cầu tài chính gấp thì đây là đối tượng khách hàng của riêng hình thức cho vay tài chính mà những hình thức khác không phục vụ được đối tượng này.

Nhược điểm khi đi vay tài chính

  • Lãi suất cao: hình thức cho vay tài chính do ngân hàng không có tài sản đảm bảo nên buộc lòng các ngân hàng phải lấy mức lãi suất cao để bù vào rủi ro nếu có. Trong đó, ngân hàng VPBank có mức lãi suất dao động từ 1% - 3% / tháng tương đối mang tính cạnh tranh tốt nhất.
  • Dễ bị lừa đảo: do tính chất hồ sơ đơn giản và không cần tài sản thế chấp nên nhiều người đã bị dụ dỗ bởi những tổ chức không phải ngân hàng nhưng lại giả danh ngân hàng. Cũng có khi đó là tổ chức cho vay được pháp luật thừa nhận nhưng lại không minh bạch về hồ sơ, lãi suất, hay phát sinh những chi phí mà khách hàng không ngờ tới.

can than khi chon cong y vay tai chinh

Hãy cẩn thận khi lựa chọn công ty cho vay tài chính

  • Chứng minh tài chính vất vả: do vật thế chấp không phải là tài sản mà là uy tín và khả năng thanh toán của cá nhân được vay nên việc chứng minh tài chính là công đoạn bắt buộc. Việc chứng minh tài chính với đối tượng công nhân viên chức thì không khó, chỉ cần bảng lương và hợp đồng lao động nhưng với những đối tượng như tiểu thương, hộ kinh doanh thì lại rất khó để chứng minh. Tuy nhiên, cũng có những công ty tài chính như công ty tài chính FECredit có thể cho bạn vay mà không cần chứng minh tài chính.